Nhân tố enzyme - chìa khóa của sự sống!

Nhân tố enzyme - Phương thức sống lành mạnh - Hiromi Shinya
Kết quả hình ảnh cho nhân tố enzyme

Tóm lược một số nội dung liên quan đến cuốn sách về sức khỏe rất tuyệt vời này như sau:

1. Chế độ ăn cân đối, hợp lý nhất với con người như sau:
  • Tỷ lệ món ăn thực vật với món ăn động vật: 85-90% và 15-10%;
  • Tổng thể toàn bữa ăn, ngũ cốc chiếm 50%; rau củ quả chiếm 35-40%; thịt động vật chiếm 10-15%;
  • Trong các loại ngũ cố chiếm đến 50% bữa ăn này, nên lựa chọn loại ngũ cốc chưa được tinh chế.
  • Về thực phẩm động vật, cố gắng ăn các loại thịt động vật có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt người, ví dụ: cá
  • Tất cả các loại thực phẩm đều chọn loại tươi mới, chưa qua tinh chế, cố gắng giữ nguyên trạng thái tự nhiên chưa qua chế biến
  • Hạn chế tối đa sữa và các sản phẩm từ sữa. Với những người có hội chứng không dung nạp Lactose, những người bị dị ứng hay những người không thích loại thực phẩm này, tuyệt đối không sử dụng.
  • Hạn chế dùng bơ thực vật, đồ chiên rán.
  • Ăn ít một, nhai kỹ (nhai từ 30-50 lần thực phẩm mềm, thường và 70-100 lần đối với thực phẩm dai, cứng)
2. Vì sao uống sữa bò dẫn đến loãng xương?

Nồng độ canxi trong máu người ổn định trong khoảng 9-10 mg (100 cc). Khi uống sữa bò, nồng độ canxi tăng lên nhanh chóng, lúc đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh cho nồng độ canxi quay về giá trị cân bằng ban đầu, lượng canxi thừa sẽ được các enzyme đưa đến gan, thận để đào thải, bài tiết qua đường nước tiểu. Như thế với 1 lượng enzyme có hạn, khi bị điều động quá nhiều enzyme để giải quyết đào thải canxi thừa trong máu sẽ thiếu số lượng enzyme hỗ trợ hấp thụ canxi vào xương. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cạn kiệt số enzyme hỗ trợ hấp thụ canxi vào xương, gây ra loãng xương, hại gan, hại thận.

Ngoài ra, nếu canxi không có bạn đồng hành là vitamin K2 thì không thể hấp thụ vào xương được. Nghiên cứu khoa học đạt giải thưởng Nobel 1943 chỉ ra rằng: Vitamin K2 điều hòa canxi trong xương và động mạch, giúp protein osteocalcin có khả năng mang canxi gắn vào khung xương, nhờ đó làm tăng tỉ lệ canxi được hấp thụ vào xương, giúp tăng mật độ xương.

3. Nước tốt là nước có tính kiềm mạnh
  • Nước có tính khử cao: giá trị điện tử càng thấp, hướng về chiều âm của máy lọc nước bằng điện phân nước.
  • Nước cứng: nước có nồng độ các chất khoáng cao (canxi, magie), nếu tỷ lệ (canxi x 2.5 + magie x 4.1) >= 100 là nước cứng, <100 là nước mềm.
  • Cách đơn giản để xác định nước tốt, dùng giấy quỳ để thử, nếu quỳ đổi màu nghiêng về màu của kiềm là nước tốt, quỳ đổi màu nghiêng về axit là nước không tốt.


4. Tập thói quen uống ước như sau:
  • Buổi sáng sau khi ngủ dậy: 500-750 ml
  • Một tiếng trước bữa ăn trưa: 500 ml
  • Một tiếng trước khi ăn bữa tối: 500 ml


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Review sách "Sức khỏe nằm trong tay bạn" - tác giả Trần Bích Hà

Cuối năm và câu chuyện đăng ký thang bảng lương mới

Lượm lặt nhân sự (p2) - Hoàn thiện phòng HC-NS từ năm 1 đến năm 4